นักชีววิทยาทางทะเล

  • 1 Replies
  • 75 Views
นักชีววิทยาทางทะเล
« on: April 27, 2021, 02:36:34 pm »
เมื่อพูดถึงนักชีววิทยาทางทะเล (Marine Biologist) หลายคนอาจจะนึกถึงการดำน้ำ ปลาดาว และหาดทราย แต่ทราบกันไหมครับว่าการจะมาเป็นนักชีววิทยาทางทะเล เราต้องเรียนอะไร ผมจะเล่าประสบการณ์การเรียนชีววิทยาทางทะเลที่ประเทศสหรัฐอเมริกาให้ฟังว่า กว่าโลกเราจะผลิตนักชีววิทยาทางทะเลได้ 1 คน ต้องผ่านประสบการณ์อะไรกันมาบ้าง

ผมมีโอกาสได้มาศึกษาระดับปริญญาโทสาขาชีววิทยาทางทะเล (Marine Biology) ที่ Scripps Institution of Oceanography (SIO) เมืองลา ฮอยยา (La Jolla) แซนดิเอโก (San Diego) รัฐแคลิฟอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา หนึ่งในสถาบันวิจัยทางทะเลที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลก

คนไทยอาจจะไม่ค่อยรู้จักสถาบันนี้สักเท่าไร SIO ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1903 และมีบทบาทสำคัญกับโลกของเราในหลากหลายมิติ ตั้งแต่เป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้สำคัญทางการศึกษาทะเลของโลก เป็นหนึ่งในสถาบันที่พัฒนาเทคโนโลยีใต้ทะเล อยู่เบื้องหลังการชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ของอเมริกา ไปจนถึงเป็นสถาบันวิจัยแห่งแรกของโลกที่ค้นพบและเตือนภัยเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศและสภาวะโลกร้อน จากเดอะเคลาว

และรถไฟฟ้าสีแดงเริ่มทั่วกทม. ก่อน "โตนุช" หนุนครูป้องกัน COVID-19 ไร้กังวลไร้ ทางเข้าเล่น slotxo ผลข้างเคียง ให้บริการทดสอบโควิด -19 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. หัวหน้าเขตลาดพร้าวกทม. เธียรนุชเทียนทองผู้ว่าฯ จู่โจม COVID-19 ในห้องรับรองและกลุ่มอาชีพพร้อมครูโรงเรียนพญาไทกระทรวงพาณิชย์ (กระทรวงพาณิชย์) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเพื่อนครูตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 หรือ 1 มิถุนายน Chidleax Corona Infection Center 2019 (FEC) เสนอโครงการฝึกอบรม ปกครองนักเรียนของเราและตัวเราเองว่าเราสอนภายใต้ความปลอดภัยโดยการฉีดพื้นที่ครูในพื้นที่สีแดงก่อนแล้วจึงแจกจ่ายตามนั้น แถลงการณ์ดังต่อไปนี้: คณะกรรมการแห่งชาติตามที่คาดไว้ในเดือนนี้ ครูและกระบวนการศึกษาจะระบาดทุกคนท้าทายว่าการโจมตีไม่น่ากลัวเพราะยังไม่มาและไม่มีผลข้างเคียง

ที่มา : ทางเข้าslotxo joker
สนใจติดต่อ : SLOTXOTH